Your search results

TẠI SAO NHÀ Ở TẠI THỦ THIÊM LẠI TẠO NÊN CƠN SỐT ?

Posted by admin on 12/06/2020
| 0

(English version available)

Thủ Thiêm – Từ vùng đầm lấy đến giấc mơ Phố Đông phồn vinh

Quá khứ

Hơn 1 thập kỷ trước, hai bờ Đông và Tây sông Sài Gòn là hai hình ảnh hoàn toàn đối lập: một bên là Thủ Thiêm, khi ấy còn là một bến phà hoang sơ còn một bên là khu vực trung tâm Quận 1, thủ phủ của thành phố. Đứng từ bến Bạch Đằng nhìn sang chỉ trông thấy một vùng toàn lau sậy. Vốn sở hữu vị trí chiến lược trong vành đai tăng trưởng Đông Bắc, nút giao của những đầu mối giao thông trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ, nếu không có kế hoạch quy hoạch, đổi mới, Thủ Thiêm sẽ mãi chỉ là một khu đầm lầy ẩm thấp không hơn không kém.

Nếu nhìn lại bến Thượng Hải vào khoảng những năm 1990, ta thấy một hình ảnh tương đồng với bán đảo Thủ Thiêm. Phía Tây tiếp giáp sông Hoàng Phố còn phía Đông giáp biển tương tự Thủ Thiêm với 3 mặt giáp sông Sài Gòn. Một khu đất canh tác với những bãi đất trống, cánh đồng hoang vu và xóm làng lạc hậu đã từng là quá khứ của một khu Đông Thượng Hải sầm uất, điểm đến đáng mơ ước như ngày nay. Hình ảnh đối lập với bờ Tây cũng như việc bị “soán ngôi” vị trí trung tâm tài chính Trung Quốc đã tạo động lực thúc đẩy chính quyền thành phố bắt tay thực hiện kế hoạch quy hoạch phát triển Thượng Hải. Cuối cùng, thành quả chúng ta trông thấy là một Thượng Hải đã lột xác hoàn toàn, vươn lên trở thành con rồng kinh tế Châu Á với đời sống thượng lưu xếp vào hàng bậc nhất thế giới.

Một bài học khác đến từ trong chính đất nước chúng ta đó là việc quy hoạch thành công khu Nam Sài Gòn thành khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Còn nhớ hình ảnh của Phú Mỹ Hưng khi xưa là một vùng đất phèn chua đất mặn với toàn sình lầy, còn kém xa bán đảo Thủ Thiêm khi chưa quy hoạch rất nhiều. Thế nhưng với những nỗ lực đầu tư cải cách quy hoạch, Phú Mỹ Hưng trở thành khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam, điều đó khiến cho giá đất và bất động sản của khu vực này nhảy vọt, nổi tiếng là khu vực với giá nhà đắt đỏ nhất thành phố.

Hai bài học từ các bậc “tiền bối” khu Đông Thượng Hải và Phú Mỹ Hưng ở Nam Sài Gòn đã tạo động lực thôi thúc bán đảo Thủ Thiêm bắt đầu có những chuyển mình ấn tượng hứa hẹn sẽ tạo nên một bước tiến mới trong tương lai. Địa hình nước bao quanh thể hiện cho nguồn sống dồi dào mãnh liệt, vị trí của sự tài lộc, phú quý và thịnh vượng, rất thích hợp để an cư lạc nghiệp.

Bán đảo Thủ Thiêm trong quá khứ

Hiện tại

Cuối năm 2011, bến phà Thủ Thiêm chính thức ngưng hoạt động, nhường chỗ cho một “miền đất hứa” ở phía bờ Đông sông Sài Gòn. Vấn đề tạo nên sự đối lập giữa bờ Đông và Tây chính là nằm ở sự thiếu kết nối về hạ tầng của Thủ Thiêm so với khu vực phía bên kia sông. Do đó, đầu tư xây dựng đổi mới hạ tầng đô thị lạc hậu là điều kiện tiên quyết trong việc xây dựng một bộ mặt mới cho Thủ Thiêm. Việc phát triển quy hoạch bán đảo mang lại những ý nghĩa nhất định đối với đất nước:

 • Thứ nhất, con sông Sài Gòn uốn lượn quanh bán đảo một thời gian dài là kênh giao thông để tàu thuyền chuyên chở hàng hoá vào kho và sân trữ hàng đi kèm với bến phà Thủ Thiêm đóng vai trò luân chuyển hành khách sang các khu vực lân cận đã khiến cho dòng sông bị ô nhiễm ít nhiều bởi chất thải từ phương tiện và cả rác thải sinh hoạt. Việc cải tạo lại cảnh quan dòng sông môi trường sống đã giúp “hồi sinh” lại Thủ Thiêm. Bước tiến này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và biến Thủ Thiêm thành một nơi đáng sống.
 • Thứ hai, quỹ đất ở Thủ Thiêm còn nhiều trong khi nhu cầu nhà ở ngày càng tăng nhanh chóng dẫn đến tình trạng quá tải ở khu vực Trung tâm Quận 1 và khu Nam Sài Gòn. Thế nên, việc quy hoạch phát triển bán đảo Thủ Thiêm giúp tạo nơi cư ngụ đủ tiêu chuẩn, giảm gánh nặng cho vùng trung tâm thành phố, đồng bộ hoá chất lượng cuộc sống của người dân so với bờ Tây đối diện.

Và cũng kể từ đó, “cơn sốt địa ốc” mang tên Thủ Thiêm đã thu hút hàng loạt “gã khổng lồ” bất động sản phát triển các dự án căn hộ, nhà ở tại khu vực này.

Nên đọc: THE OPERA – TUYỆT TÁC CỦA THE METROPOLE THỦ THIÊM

Thủ Thiêm hiện tai đang tích cực cải cách hạ tầng đô thị và xây dựng các công trình nhà ở, tiện ích và thương mại

Tương lai

Thủ Thiêm với đầy đủ những tiềm lực để trở bước một bước tiến dài. Với những bài học từ những “vị tiền bối” đi trước, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để đặt niềm tin vào một Thủ Thiêm bứt phá, trở thành thủ phủ và trung tâm kinh tế, văn hoá, thương mại mới của thành phố.

Những bến cảng nổi tiếng như Darling ở Sydney, Phố Đông Thượng Hải hay cảng New York chính là những hình mẫu lý tưởng, những chuẩn mực để chúng ta vươn lên xây dựng bán đảo Thủ Thiêm. Trong tương lai, Thủ Thiêm sẽ trở thành bộ mặt mới, một niềm tự hào của đất nước về sự phát triển và những nỗ lực trong công cuộc đổi mới đất nước.

Minh hoạ bán đảo Thủ Thiêm trong tương lai sau khi hoàn tất quy hoạch

Thủ Thiêm – Trung tâm của trung tâm

Kết cấu hạ tầng đô thị ở Thủ Thiêm được đầu tư nâng cấp: các trục đường chính giúp thông thương giao thông ở bán đảo, cải tạo cảnh quan kênh rạch tự nhiên cũng như hệ thống thoát nước tại bán đảo, xây dựng các công trình biểu tượng, các công trình tiện ích công cộng, khu thương mại-dịch vụ-dân cư phức hợp đa chức năng phục vụ nhu cầu làm việc, cư trú và vui chơi giải trí của cư dân.

Các trục đường chính và 5 cây cầu tại Thủ Thiêm

Mặc dù dựa trên những chuẩn mực phát triển của các khu đô thị hàng đầu trên thế giới nhưng điều tạo điểm khác biệt cho bán đảo Thủ Thiêm chính là nằm ở 5 cây cầu giúp kết nối giao thông Thủ Thiêm với các khu vực lân cận, biến bán đảo từng bước trở thành “trung tâm của trung tâm”.

 • Cầu Thủ Thiêm 1, đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, kết nối Quận 2 với Quận Bình Thạnh và Quận 1.
 • Cầu Thủ Thiêm 2 nối khu vực Thủ Thiêm đến đường Tôn Đức Thắng, Quận 1 (đang trong quá trình hoàn thành hơn 70% và dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2020)
 • Hai cây cầu số 3 và 4 hiện chỉ mới nằm ở mức thiết lập dự án. Cầu số 3 sẽ kết nối Quận 2 với Quận 4 chạy ngang qua bến Nhà Rồng và Khánh Hội còn cầu số 4 bao gồm 6 làn xe sẽ kết nối Quận 2 và Quận 7 – bờ Đông và bờ Tây Sài Gòn.
 • Dự án cầu đi bộ kết nối Thủ Thiêm với công viên Bạch Đằng, đang được nghiên cứu để đầu tư xây dựng, là một điểm nhấn đáng mong đợi của bán đảo này, đem lại cho người dân trải nghiệm “lướt đi trên mặt sông Sài Gòn” để đến với trung tâm Quận 1.

Cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành

Hình ảnh cầu Thủ Thiêm 2 đang trong giai đoạn thi công, dự kiến sẽ hoàn thành và tiến hành thông xe vào cuối năm 2020.

Giờ đây, cả thành phố như chỉ nằm gọn trong “lòng bàn tay” với “5 ngón tay” có thể dẫn đến bất kì đâu chỉ trong tích tắc. Việc di chuyển giữa bờ Đông và Tây sông Sài Gòn chưa bao giờ trở nên dễ dàng đến thế.

Có gì bên trong các phân khu chức năng của bán đảo Thủ Thiêm ?

Để thuận tiện cho việc quản lý, khu đô thị mới Thủ Thiêm bao gồm 8 phân khu chức năng (KCN) được chia thành 5 nhóm khác nhau về vị trí, công năng và mật độ xây dựng.

 • Khu Lõi Trung tâm bao gồm KCN 1 và 2“bộ mặt” của bán đảo, đóng vai trò cốt lõi vì là trung tâm thương mại dịch vụ và khu dân cư đa chức năng, bao gồm các công trình công cộng biểu tượng như Nhà hát Opera, Quảng trường Trung tâm, Bảo tàng, Tháp quan sát và những tiện ích thể thao giải trí khác. Đây còn là khu có view đẹp nhất bán đảo, nhìn trực diện ra trung tâm Quận 1 và Quận 4 qua dòng sông Sài Gòn thơ mộng. 
 • Khu dân cư phía Bắc gồm KCN 3 và 4chức năng tương đương với khu Lõi Trung tâm nhưng vị trí không đắc địa bằng, phần lớn tập trung nhiều các dự án căn hộ phức hợp cho dân cư và cao ốc văn phòng, còn các khu thương mại dịch vụ đa chức năng chủ yếu nằm dọc hai bên Đại lộ Vòng Cung.
 • Tiến sâu vào lòng bán đảo với mật độ dân cư thưa thớt dần là KCN 5 và 6 – khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, nổi tiếng với khu đô thị Sala. Khu này được đầu tư cơ sở hạ tầng về các công trình tiện ích công cộng (y tế, giáo dục,…) cùng khối thương mại sát bên Hồ Trung Tâm và các kênh rạch tự nhiên của bán đảo. Đặc biệt, Công viên Phần mềm là một công trình minh chứng cho sự tiến bộ về khoa học công nghệ của Quận 2, đại diện cho nhóm ngành kinh tế mũi nhọn của một thành phố trẻ và năng động như Hồ Chí Minh. 
 • KCN 7 là khu dân cư cực đông của bán đảo, được đầu tư phát triển các khu dân cư, khu thương mại dịch vụ, nhà hàng phục vụ nhu cầu cư trú và nghỉ ngơi của các gia đình. Ngoài ra, dịch vụ du lịch và bến du thuyền bên sông cũng được đầu tư nhằm tạo dựng một bộ mặt mới cho bán đảo Thủ Thiêm 
 • Cuối cùng là KCN 8 – là khu ngập nước phía Nam bán đảo, chủ yếu phục vụ mục đích bảo tồn và nghiên cứu sinh thái, đóng vai trò là phổi xanh của Thủ Thiêm, tạo nên sự cân bằng giữa một đô thị hiện đại và thiên nhiên. Tại đây có một vài công trình khách sạn nghỉ dưỡng và công viên nước được quản lý bền vững, không có khu dân cư.

8 phân khu chức năng của Thủ Thiêm

Những nỗ lực khai phá tiềm lực của Thủ Thiêm thể hiện giấc mơ của chúng ta về đẳng cấp của một Phố Đông thứ hai nhưng vẫn mang những nét độc đáo và tinh tế của riêng mình. Hiện nay, với những tiềm năng đã được công nhận và chứng thực, không ít những nhà đầu tư bất động sản đã “chọn mặt gửi vàng”, liên tục cho ra đời những dự án nhà ở hấp dẫn tại bán đảo Thủ Thiêm và thị trường bất động sản tại bán đảo sẽ còn tạo nên cơn sốt trong khoảng thời gian rất dài.

Hãy tiếp tục theo dõi những bài đăng trên fanpage website Property Investment để cập nhật những thông tin về thị trường bất động sản, những dự án hấp dẫn ở Thủ Thiêm cũng như những khu vực khác.

Nên đọc: VÌ SAO “TUYỆT TÁC” THE OPERA LẠI ĐÁNG ĐỂ MUA?

Để nhận tư vấn về các dự án bất động sản để ở và đầu tư, vui lòng liên hệ:

Ms. TRACY

☎️ Tel: (+84)983121511

📲 Message: Zalo , Facebook, WhatsApp

📩 Email: trang.vu@era.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.